Bạn đáng giá bao nhiêu?

Thứ ba - 01/01/2013 11:11

Bạn đáng giá bao nhiêu?

Sự khác biệt giữa người cả đời đi làm thuê và người làm chủ. Muốn bản thân có giá trị cao, đừng bao giờ mơ đến nhàn hạ. Làm thuê cho ai đó, bạn chỉ cần làm việc 8 tiếng một ngày. Nhưng làm việc cho chính mình, bạn phải làm cả 24 giờ!

Bạn có biết giá trị cốt lõi của mình là gì không? Bạn đã quyết tâm bao nhiêu và làm được những gì? Nếu chưa có câu trả lời chính xác, hãy nhìn lại những gì bạn đã và đang làm. Đó chính là thước đo chính xác cho thấy giá trị con người bạn!

1. Trên thế gian này chỉ có một kiểu người xứng đáng để bạn thỏa hiệp, đó chính là người thực sự trân trọng và biết ơn sự hi sinh của bạn. Song người như vậy sẽ không bắt bạn phải thỏa hiệp, sẽ không buộc bạn phải hi sinh chính mình.

2. Độc lập không nhất thiết là phải khiêu chiến lẽ đời để rồi trở thành một người cô độc. Sự độc lập mà chúng ta theo đuổi hẳn là một kiểu tự do của tâm hồn, làm chuyện mình thích trong khoảng thời gian mình muốn, không cần chờ đợi sự cho phép của ai cả.

3. Đừng đuổi theo một con ngựa, hãy dùng thời gian đuổi theo nó để trồng cỏ, đợi tới mùa xuân, ắt sẽ có cả đàn ngựa béo cho ta lựa chọn. Đừng cố làm thân với một người, hãy dùng thời gian ấy để trau dồi năng lực của mình, tới khi thời cơ chín muồi, ắt sẽ có vô số bạn bè đồng hành cùng ta. Bởi vậy, nâng cao năng lực bản thân luôn tuyệt vời hơn là dựa dẫm vào người khác: Gieo hạt ngô đồng, ắt có Phượng hoàng tới thăm; nếu hoa nở rộ, ắt có bướm ong tìm đến.

4. Không cần trở thành một cô gái được tất cả mọi người yêu quý, nhưng nhất định phải trở thành một cô gái mà mình yêu thích.

5. Thực ra xã hội này rất công bằng, bạn muốn có thành tựu lớn bao nhiêu, bạn phải đối mặt với nguy hiểm và áp lực lớn bấy nhiêu. Bạn có thể chịu đựng được nguy hiểm và áp lực lớn nhường nào, bạn sẽ nhận được thành tựu lớn nhường ấy. Trên đời này không có “con cưng” của Thượng Đế, bạn không thể chiếm mọi thứ tốt về mình được đâu.

6. Khi trưởng thành, tôi hiểu ra rằng, có một số kẻ chỉ tạm thời vui vẻ hoặc giả tạo cảm ơn khi bạn không ngừng hi sinh lợi ích của mình để thỏa mãn yêu cầu của họ, chỉ cần một lần bạn lỡ không làm họ hài lòng, họ sẽ khiến bạn tổn thương gấp bội. Có những kẻ không thể lấy lòng, cũng không nhất thiết phải lấy lòng họ.

7. Mối quan hệ giữa người với người thực ra chính là sự gặp gỡ về mặt tư tưởng. Những người có thể giao du với nhau lâu dài, thì đều có thể bước vào thế giới tinh thần của đối phương.  Người đã đi xa, trở thành hồi ức của chúng ta; Người vừa mới tới, trở thành cuộc sống của chúng ta.

Giá trị quyết định hành vi

Hành động được quyết định bởi suy nghĩ, cho dù những suy nghĩ đó là ý thức hay tiềm thức. Suy nghĩ của chúng ta được xây dựng bởi tập hợp các giá trị và niềm tin cá nhân, chúng được xử lý thông qua các đường dẫn thần kinh để giúp chúng ta đi đến việc đưa quyết định thực hiện.

Theo khoa học xã hội, các giá trị mang tính cá nhân nhưng cũng có yếu tố văn hóa giúp bạn hiểu được đâu là đúng, đâu là sai; tốt và xấu; quan trọng và không quan trọng. Các giá trị thường gắn kết mọi người với nhau và tạo ra các hệ thống chuẩn mực xã hội của một nền văn hóa. Điều quan trọng là phải biết bạn nắm giữ những giá trị nào để có thể thực hiện hành động có chủ đích. Các nghiên cứu chỉ ra rằng các giá trị hoạt động như một hướng dẫn cho hành vi và tạo nên dấu ấn cá nhân. Khi một giá trị trở thành "bản sắc" cho danh tính, đó là lúc nó trở thành một chỉ báo mạnh mẽ về hành vi của bạn.

Điều này có nghĩa là nếu bạn muốn trở nên thành công (như bạn đã định nghĩa), bạn cần phải có những giá trị tương ứng. Ví dụ, nếu phiên bản thành công của bạn coi trọng tổ chức nhưng bạn sống trong một mớ hỗn độn, thì bạn cần dành thời gian để sắp xếp lại bản thân và ưu tiên nó. Các hành động có thể hình thành giá trị của bạn và khi bạn "nâng cấp" các tiêu chuẩn hành vi của mình, chúng quyết định cách bạn nhìn nhận bản thân. Để bắt đầu quá trình này, hãy viết ra tất cả các giá trị mà bạn tin rằng phiên bản thành công của bản thân phải có.

Hành vi quyết định thành công

Hành vi của bạn sẽ cho bạn thấy vị trí và giá trị cốt lõi của bạn. Nếu bạn không chắc cái nào quan trọng với mình, hãy nhìn vào hành vi của bạn. Nếu bạn coi trọng sự an nhàn hơn nỗ lực, bạn sẽ thấy rất nhiều thứ lộn xộn hoặc cẩu thả trong cuộc sống của mình. Nếu bạn coi trọng sự phát triển hơn sự thoải mái, bạn sẽ liên tục thử thách bản thân và tham gia vào các hoạt động giúp tư duy của bạn được mở rộng. Hành vi của bạn sẽ cho bạn thấy những giá trị đã trở thành một phần bản sắc của bạn.

Khi bạn nhận ra những hành động bản thân đang thực hiện thường xuyên, bạn có thể xác định các giá trị và niềm tin mà những hành vi đó đang thực hiện. Lập danh sách các giá trị và niềm tin hiện tại dành cho bạn. Nhìn vào danh sách thứ hai đó, bạn có thể so sánh chúng với danh sách bạn đã tạo cho phiên bản tương lai của chính mình. Các danh sách có điểm gì chung? Sự khác biệt nào tồn tại giữa hai danh sách? Việc trau dồi những điểm chung và khác biệt cho bạn một dấu hiệu rõ ràng về nơi bạn cần nỗ lực để vun đắp những giá trị mới hoặc mạnh mẽ hơn trở thành một phần bản sắc của bạn.

Tập trung và hỗ trợ

Giá trị của bạn là những chỉ số nhất quán về những gì bạn tập trung vào, cho phép bạn đưa ra các quyết định có ý thức hơn để có thể dẫn đến thành công. Khi bạn phải đối mặt với các quyết định hoặc hành động, một cách tốt để thu hút sự chú ý của bạn trở lại thành công của chính bạn là tự hỏi bản thân, "Sự lựa chọn này có phù hợp với thành công mà tôi muốn và các giá trị tôi nắm giữ hay không?". Câu trả lời đó sẽ giúp bạn đưa ra quyết định cứng rắn hơn giúp bạn đạt được mục tiêu của mình .

Tương tự, chúng cũng giúp bạn gắn kết với những người khác. Bạn sẽ thường làm việc với những người có giá trị tương đương mình. Nếu một trong những niềm tin và giá trị cốt lõi của bạn đang nâng tầm người khác, thì bạn sẽ có nhiều khả năng làm việc với những người sẽ nâng tầm bạn. Có một hệ thống hỗ trợ hiểu và tôn trọng các giá trị của bạn sẽ giúp bạn đi đúng hướng để thành công.

Xây dựng giá trị mới

Tạo một hệ thống mới đòi hỏi một chút kỷ luật. Bạn phải tạo khoảng trống cho những hành vi và kiểu suy nghĩ mới xảy ra trong khi bắt kịp những cái cũ trước khi chúng "phá hoại" bạn.

Để làm được điều đó, bạn phải ý thức được những gì bạn muốn thay đổi và chủ động lựa chọn những hành động mới cho những thói quen mà trước đây có thể là tự động. Bạn càng thực hiện những thay đổi này, mọi hành vi sẽ nhất quán và dễ dàng hơn. Đó là cách các giá trị mới trở thành một phần "bản sắc" của cá nhân, mang lại thành công khi những thay đổi đó phù hợp với mục tiêu của bạn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
CÔNG TY CÔNG NGHỆ THÔNG TIN TRÍ NĂNG

Điện thoại: 02873.070.799    Fax: 02873.099.866

Địa chỉ: 845 tỉnh lộ 43, Tam Bình, Thủ Đức, Hồ Chí Minh, Việt Nam

Email: info@websitekinhdoanh.com.vn

  • Đang truy cập: 7
  • Hôm nay: 407
  • Tháng hiện tại: 14,577
  • Tổng lượt truy cập: 36,907,551