Cuộc đời và cuộc sống của bạn do bạn lựa chọn

Thứ tư - 23/01/2013 14:31

Cuộc đời và cuộc sống của bạn do bạn lựa chọn

Bạn sống hời hợt, cuộc sống cũng sẽ hời hợt với bạn, cuối cùng, người thua cuộc chính là bạn. Bạn lãng phí thời gian, bạn bỏ bê cuộc sống, bạn buông thả bản thân, ở một thời điểm nào đó, vào một vài năm sau đó, hậu quả sẽ hiển hiện trên người bạn.

Rất nhiều người, sở dĩ không nên được việc lớn đó là bởi không biết vị trí của bản thân là ở đâu, không thể đánh giá một cách khách quan năng lực của bản thân, đã tham vọng lại bảo thủ cố chấp. Tự xem xét lại bản thân, chính là đánh giá bản thân một cách khách quan, phân tích cái được cái mất của mình, một người không biết kịp thời nhìn lại mình cũng giống như chiếc xe xuống dốc không phanh. Nhận thức rõ tình hình của bản thân mới là cái rễ nếu muốn nên nghiệp lớn, nếu ngay cả tới bản thân nặng mấy cân mấy lạng mà còn không ý thức được, vậy thì sẽ chỉ có thể làm trò hề cho thiên hạ mà thôi.

Trong cuộc sống, bất kể thành công ra sao, cũng cần kịp thời xem xét, đánh giá lại mình, không được tự mãn, khinh thường người khác, có như vậy mới có thể duy trì được thành tựu đồng thời từng bước ổn định tiến lên. Thành công phụ thuộc vào nỗ lực kiên trì cũng như chất lượng công việc. Hãy kiên định với tất cả những điều bạn theo đuổi, bắt đầu công việc và  khai phá ra những khía cạnh khó tin của chính bản thân mình. Hãy sống mỗi ngày làm việc như thể đó là ngày cuối cùng bạn còn làm việc đó và bạn sẽ bất ngờ khi thấy mình sẽ tập trung và tự tin đến thế nào.

Công việc của bạn sẽ chiếm một phần lớn cuộc sống của bạn, và cách duy nhất để thực sự hài lòng là làm những gì bạn tin là tuyệt vời. Và cách duy nhất để làm những công việc tuyệt vời là yêu những gì bạn đang làm. Nếu bạn chưa tìm thấy nó, hãy tiếp tục tìm kiếm. Đừng an phận. Dành cả trái tim để biết được là bạn đã tìm thấy công việc đó hay chưa. Phú quý của một người trước giờ chưa bao giờ là do Trời định, mà là tự mình “tu” được. Khiêm tốn bao dung, kiên trì, lương thiện, người như vậy, ông Trời ắt không phụ.

Thành bại của một con người thực chất đã được xác định từ rất sớm, thói quen rèn luyện được từ khi còn nhỏ là yếu tố THEN CHỐT tạo nên vận mệnh cuộc sống khác biệt. Cách trưởng thành tốt nhất là tự mình trưởng thành, cách kiểm soát cuộc sống tốt nhất là tự chủ cuộc sống. Động lực lành mạnh nhất đều bắt nguồn từ cảm giác kiểm soát, gánh vác và tự chủ.

Hãy học hỏi từ sai lầm của người khác vì bạn sẽ không bao giờ sống đủ lâu để phạm phải tất cả sai lầm và bạn cũng không thể tượng tưởng được những gì phải trả cho từng sai lầm đó đắt giá như thế nào. Bản chất của xã giao chính là trao đổi giá trị. Nếu chính bạn còn không tự lo được mình, đừng mơ người khác có thể nhìn ra được bạn. Muốn có quý nhân giúp đỡ, bạn phải thể hiện ra được rằng mình là người hữu dụng. Muốn được người khác trông thấy, phải lọt vào tầm nhìn của người ta trước.

Đừng vì những ham muốn nhất thời mà hủy hoại cuộc đời của chính bản thân mình. Vạn vật trên đời luôn không ngừng biến đổi, khi sự vật phát triển đến một mức độ nhất định thì tất yếu sẽ phát triển theo một hướng khác, đó có thể là hướng tốt hoặc hướng xấu. Muốn thay đổi cuộc đời, kỷ luật quan trọng nhất. Phía sau hào quang luôn là kỷ luật tự giác khắc nghiệt. Bạn càng tự giác bao nhiêu, tương lai  bạn càng cao cấp bấy nhiêu. Mỗi hành vi không tự giác kỷ luật đều sẽ  mang lại đau khổ dằn vặt. Đừng làm nô lệ của dục vọng, tự giác sẽ khiến  chúng ta sống cao cấp hơn. Khi bạn muốn đạt được thành tựu nhất định trong một lĩnh vực nào đó, bạn nhất định phải trả công sức tương ứng. Thậm chí là nhiều hơn thế!

Bạn có thấy cành hoa hồng nào mà không có gai hay không? Bạn có thấy người nào thành công mà chưa từng trải qua ngàn lần cay đắng hay không? Thế nên, hãy thật nghiêm túc với những gì mình đã chọn. Thái độ sống thật sự rất quan trọng, nó không chỉ đánh giá phẩm chất con người, mà còn là tiền đề cơ bản để bạn đến được thành công!

Ý thức trách nhiệm là thứ khiến bạn sống cuộc đời kỷ luật, và cũng là thứ góp phần thay đổi cuộc đời bạn. Người đàn ông có trách nhiệm và dám nghĩ dám làm luôn là biểu hiện sáng giá và đáng tin cậy nhất trong lòng mọi người. Nếu bạn đang bị đời vùi dập và vấp ngã, hãy cố gắng dùng sức mình "lăn xả" đến cuối cùng để giành chiến thắng.

Bạn chưa thể bắt đầu, nếu bạn chưa hình dung ra được những cách để giải quyết vấn đề đó. Bạn nếu vội ‘làm đi’ sẽ không bao giờ thắng. Có vấn đề, có cơ hội, bạn cần nhìn ra cách, có thể là giải pháp để giải quyết câu chuyện đó và sau khi mình tìm ra được thì mới bắt đầu làm.

Cách bạn tạo ra giá trị bằng việc kiến tạo ra sự đột phá, và biết cách thành công. Trong quá trình đấy, bạn phải phải chấp nhận trong khả năng của mình về việc kiểm soát rủi ro. Phải quay về lõi, nếu làm gì thì phải nhìn tới đích và đích đó cần được định nghĩa và mô tả thế nào, và sau đó ta thiết lập các ưu tiên theo kế hoạch từng bước.

Giống như leo núi, thì đầu tiên phải giải quyết gánh nặng trên vai, bạn phải biến các hành trang mang theo mình không phải là gánh nặng, mà là phương tiện. Đó là một phần của chiến lược, ưu tiên đầu tiên là chống lỗ, bạn nhìn thấy và phải quyết liệt làm. Thói quen chính là việc khởi đầu ngày hôm nay bằng hình ảnh, bức tranh, hay mô thức về đích đến của cuộc đời hay công việc , xem đó là khung tham chiếu hay tiêu chuẩn để quyết định mọi thứ khác. Nhờ hình dung rõ ràng về đích đến mà bạn có thể chắc chắn rằng dù ngày hôm nay bạn làm gì thì cũng không vi phạm những tiêu chuẩn tối thượng đã đặt ra, cũng như chắc chắn rằng mỗi ngày bạn sống đều đóng góp theo một cách có ý nghĩa cho viễn kiến của bạn về cuộc đời trọn vẹn.

Bắt đầu bằng đích đến có nghĩa là khởi đầu với sự hiểu biết rõ ràng về đích đến, để hiểu rõ hơn về hiện trạng của bản thân, đảm bảo những bước đi của bạn đều hướng về đích đến đó. Thói quen này dựa trên nguyên lý rằng tất cả mọi thứ đều được tạo lập hai lần. Lần đầu là sự tạo lập trong tâm trí và lần thứ hai là sự tạo lập trong thế giới vật lý.

Ta rất dễ bị cuốn theo vòng xoáy của những hoạt động, của sự bộn bề trong cuộc sống này, cứ không ngừng nỗ lực leo lên nấc thang thành công chỉ để phát hiện ra rằng chiếc thang được đặt vào bức tường không đúng. Ta có thể luôn bận rộn, thậm chí rất bận rộn, nhưng vẫn không hiệu quả.

Đời ta sẽ khác như thế nào khi ta thực sự biết được điều gì là tối quan trọng và giữ được hiểu biết rõ ràng này trong tâm trí, để mỗi ngày, ta hiện hữu và hành động theo những gì quan trọng nhất với cuộc đời ta. Nếu chiếc thang không đặt vào bức tường đúng thì mỗi bước ta leo lên chỉ khiến ta lạc lối nhanh hơn. Có thể ta rất bận rộn, hiệu suất cao nhưng chỉ ta đạt được hiệu quả đích thực khi bắt đầu bằng đích đến. Khi bạn Bắt đầu bằng đích đến, bạn sẽ có được một góc nhìn khác biệt.

Hãy sống như thể bạn vừa là diễn viên, vừa là đạo diễn của bộ phim cuộc đời của bạn. Có bao nhiêu người trong chúng ta cứ vấp váp trong công việc hiện thời bởi vì mãi tập trung nghĩ đến những gì xảy ra tiếp theo? Hãy sống mỗi ngày làm việc như thể đó là ngày cuối cùng bạn còn làm công việc đó, và bạn sẽ bất ngờ khi thấy mình sẽ tập trung và tự tin đến thế nào!

Cuộc sống không thuận lợi, mang nhiều rủi ro, nhưng thái độ của ta khi đối diện với nó lại là điều quan trọng nhất. Cuộc sống giống như một đồng xu, có mặt này thì phải có mặt kia, có mặt trái thì phải có mặt phải. Có ý nghĩa tiêu cực thì phải có ý nghĩa tích cực tiềm ẩn đằng sau nó. Không bao giờ có đồng xu nào chỉ có một mặt, mà luôn luôn là hai mặt. Vậy thì, quan trọng là sau mỗi hoàn cảnh tiêu cực xảy ra, chúng ta có tìm được ý nghĩa tích cực đằng sau nó, để mình trở nên hạnh phúc hơn hay không?

Trời định giáng cho người nào trách nhiệm lớn lao, ắt trước tiên làm cho khốn khó tâm trí, nhọc nhằn gân cốt, thân xác bị đói khát, chịu nỗi khổ sở nghèo túng, làm việc gì cũng không thuận lợi. Như thế là để lay động tâm trí, để tính tình trở nên kiên nhẫn, để tăng thêm tài năng cho người ấy.

Bởi vậy tôi không tự thấy mình đáng thương với những bất hạnh mà gia đình mình gặp phải, ngược lại tôi luôn cảm thấy đó là một trong những điều tốt đẹp đã xảy ra với mình vì qua đó tôi biết bản thân mình là ai, bộc lộ bộ mặt thật của những người quanh tôi với mình. Và hơn bao giờ hết, tôi không bao giờ muốn ai cảm thấy thương hại cho tôi. Nó cũng cho tôi động lực để tiếp tục và tiến xa hơn về phía trước.

Chỉ khi sống đúng như câu: cái quý nhất của con người ta là sự sống. Đời người chỉ sống có một lần. Phải sống sao cho khỏi xót xa, ân hận vì những năm tháng đã sống hoài, sống phí, cho khỏi hổ thẹn vì dĩ vãng ti tiện và hèn đớn của mình, để khi nhắm mắt xuôi tay có thể nói rằng: tất cả đời ta, tất cả sức ta, ta đã hiến dâng cho sự nghiệp cao đẹp nhất trên đời...

"Nhân cách" là bằng cấp học vấn cao nhất của con người, là cơ sở để phát triển phát triển năng lực con người, là nhãn hiệu chất lượng, khan hiếm và quý giá. "Nhân cách" và "năng lực" cũng giống như tay trái và tay phải. "Nhân cách" quyết định "thái độ", "thái độ" quyết định "hành vi" và "hành vi" sẽ quyết định "kết quả", "kết quả" hình thành "số phận". "Nhân cách" là một nền tảng vững chắc cho việc thăng tiến và thành công trên đường đời.

Bạn không thể bay với chim đại bàng nếu bạn chỉ chơi với khỉ. Điều này cũng chính là quan điểm các tỉ phú đang rèn con và cũng là lợi thế đặc biệt khi được làm con tỷ phú. Hãy làm những gì mà người thành công làm. Hãy làm theo những người lãnh đạo chứ đừng làm theo những người cũng đang làm theo. Hãy làm những gì mà người đứng đầu trong lĩnh vực của bạn làm.

Những người thành công thường giúp những người khác cùng thành công. Kể cả những người quá bận rộn cũng sẽ cố gắng tìm thời gian giúp đỡ bạn, nếu bạn thật sự muốn thành công. Khi đã có được lời khuyên từ những người thành công, bạn hãy làm theo. Hãy làm theo những gì người chiến thắng khuyến khích bạn làm.

"Ngưu tầm ngưu mã tầm mã." Những người mà bạn quan hệ thường xuyên, có ảnh hưởng lớn tới những thành quả bạn đạt được trong cuộc sống. Bạn luôn có xu hướng bắt chước những giá trị thái độ cách ăn mặc và lối sống của những người xung quanh.

Nếu bạn giao thiệp với những người thành công, bạn sẽ học theo thái độ, triết lý và cách họ nói chuyện, cách họ ăn vận, thói quen làm việc thành công của họ… Chẳng bao lâu bạn sẽ có được kết quả giống như họ. Không có tầm nhìn về mục tiêu, chúng ta không thể kiểm soát được cuộc sống của mình, càng không thể can thiệp.

Tự tín nhiệm bản thân hay nói cách khác là tin vào chính mình. Mặc dù có rất nhiều việc bạn có thể nhờ cậy người khác nhưng đừng bao giờ quên không ai đáng tin cậy hơn chính bản thân mình. Việc làm chủ sự ngạo mạn còn khó hơn cả việc săn một con sư tử hoang dã. Nếu bạn không thể trấn áp sự kiêu căng trong mình, bạn không thể trở thành người lãnh đạo.

Chúng ta cũng có thể làm được như vậy. Đừng bao giờ nghĩ rằng bạn không thể bởi thành công không bao giờ đến ngay mà phải trải qua rất nhiều khó khăn thử thách. Hãy thay đổi dần dần ngay từ chính những việc nhỏ nhất, nhất định thành công sẽ đến gần với bạn. Cuộc sống luôn để lại cho những vết thương bầm dập. Nhưng đến sau này, những vết thương đó nhất định sẽ trở thành những nơi mạnh mẽ kiên cường nhất của chúng ta.

Khi đối mặt với khó khăn trong cuộc sống, chúng ta không cần phải hoảng sợ, càng không cần phải tuyệt vọng. Khi vượt qua được những ngày tháng này, chúng ta tìm được những khoảnh khắc tươi sáng cho riêng mình. Vào ngày đó, bạn sẽ nhận ra những sự thay đổi mà bạn đang cố gắng từng ngày sẽ dần trở thành hiện thực dưới sự nuôi dưỡng của thời gian.

Cuộc sống không tồn tại giới hạn, chỉ có những tầm cao cần phải vượt qua. Điều làm nên sự khác biệt giữa con người với nhau không phải là những chuyện đã xảy ra, mà là cách con người chọn để đối mặt với tình huống. Đích đến cuối cùng trong cuộc hành trình là sự bình yên trong tâm hồn - đó là ý nghĩa đích thực của cuộc sống.

Hai thế lực Âm - Dương, nhìn qua thì tưởng đối lập, nhưng trên thực tế lại phụ thuộc lẫn nhau. Thay vì đối nghịch, chúng gắn bó mật thiết và liên tục chuyển hóa cho nhau. Đừng bao giờ tỏ ra tức giận, đừng để hoàn cảnh đánh gục chính mình. Điều này không phải ai cũng dễ dàng học được mà phải biết kiên nhẫn rèn luyện theo thời gian.

Khi học hỏi điều mới, đừng bao giờ để cái tôi ngáng đường mình. Đừng tưởng mình đã biết hết mọi thứ, hãy luôn nhìn nhận vấn đề dưới góc độ của một người mới bắt đầu. Khách quan là sự thật. Chủ quan là ý kiến. Có một sự khác biệt rất lớn giữa việc bạn NGHĨ điều gì đó là sai với việc chứng minh, giải thích điều ấy là sai.

Bạn cần học cách phân biệt giữa sự thật với ý kiến. Hãy thử rèn luyện kỹ năng "siêu nhận thức", cởi mở trước mọi vấn đề và luôn sẵn sàng thay đổi suy nghĩ nếu sự thật mới đi ngược lại với niềm tin của bạn. Mọi loại hiểu biết, suy cho cùng đều là hiểu biết về bản thân. Học, học nữa, học mãi. Hãy học hỏi thông qua kinh nghiệm. Hãy thử thách bản thân với những khó khăn, chẳng hạn như chơi thể thao, tập thể dục, hay leo núi. Bạn sẽ ngạc nhiên trước những gì đã học được về bản thân, về tư duy và ý chí của mình trong quá trình ấy.

Hãy tiếp thu tri thức bằng cách đọc nhiều cuốn sách với các chủ đề đa dạng, khác nhau. Hãy tò mò và đừng bao giờ đánh giá thứ gì là thú vị hay tẻ nhạt. Chẳng có gì là tẻ nhạt, ngoại trừ tư duy của chính bạn. Nhiều người dành cả đời mình để tìm hiểu xem họ nên là gì, thay vì nhận thức chính bản thân họ. Sự khác biệt giữa nhận thức về cá nhân và tự nhận thức về hình ảnh cá nhân là rất quan trọng. Hầu hết mọi người chỉ sống vì hình ảnh của mình.

Đừng ngồi một chỗ để chụp ảnh tự sướng, hãy tìm kiếm và thực hiện một thử thách nào đó để cải thiện bản thân, thay vì đánh bóng hình ảnh cá nhân. Một người đàn ông có chí là người không có mục đích nào khác ngoài phát triển bản thân mình. Một người có ý chí sẽ biết vượt qua tư duy bầy đàn và không quá bận tâm đến những gì đám đông đang làm. Nếu tất cả mọi người đều làm những việc ngu ngốc, chẳng có lý do gì để bạn đi theo vết xe đổ của họ.

Không có giới hạn, chỉ có những tầm cao, nhưng bạn không được phép ở đó, mà phải vượt qua chúng. Nếu rèn luyện chăm chỉ, chẳng thứ gì có thể ngăn cản bạn. Những thứ tưởng như ngoài tầm tay lúc ban đầu rồi sẽ trở nên khả thi nếu bạn cố gắng để vươn tới. Nỗ lực mà bạn bỏ ra sẽ được thể hiện trong chính kết quả cuối cùng. Khi ấy, không thể sẽ biến thành có thể. Con người càng tốt, càng hạnh phúc. Hạnh phúc đồng nghĩa với an lạc. Hãy làm điều đúng đắn vì mục đích đúng đắn. Đừng để bóng tối cám dỗ chính mình.

Trên thế gian này quả thực có nhiều sự việc khó, nhưng là khó ở chỗ rốt cuộc có thể kiên định tới cùng không, nếu bỏ cuộc giữa chừng thì thực sự lại rất dễ dàng. Có những việc chỉ có thể dựa vào lòng kiên định và quyết tâm, từng bước từng bước vượt qua mọi khó khăn gian nan để tiến tới chặng cuối cùng. Đối với những người tu luyện, chính niệm và sự kiên định chính là then chốt giúp ta có thể vượt qua mọi gian nan, tiến tới viên mãn.

Trong cuộc đời cũng vậy, đôi khi có những việc chỉ nên học cách chấp nhận mà không thể cưỡng cầu. Có những sự việc dù bạn đã cố gắng hết sức nhưng vẫn không được như ý. Nhưng đổi lại, bản thân lại đúc kết được những kinh nghiệm trong cuộc sống, hiểu được ý nghĩa nhân sinh, những điều có thể khắc cốt ghi tâm. Hãy cố gắng hết sức để không phải hối tiếc.

Ai cũng muốn sống một đời oai hùng, vẻ vang nhưng lại thường "lờ đi" nguyên tắc cốt lõi là không từ bỏ dù rơi xuống tận cùng tuyệt vọng và đặt ra mục tiêu, coi đó là con đường duy nhất, dù thất bại nhưng phải phát triển mạnh mẽ hơn, tập trung là chìa khóa quan trọng.

Thay vì buông xuôi, hãy kiên cường vươn lên và không ngừng nỗ lực như cây xương rồng mọc nơi sa mạc, rồi cũng sẽ đến ngày cây nở hoa hay như những con sư tử luôn thống trị vùng lãnh thổ của mình và là những con thú săn mồi cực xuất sắc.

Sư tử nằm trong nhóm những động vật mạnh nhất thế giới và không có bất cứ ai hay con vật nào dám đối đầu hoặc thách thức chúng.
Một con sư tử luôn táo bạo và sống như một kẻ thống trị thực sự. Nhưng cuộc sống của chúng cũng đầy rẫy những trở ngại và vấn đề.
Chúng không có nhiều cơ hội để được mắc sai lầm vì chỉ cần một lỗi nhỏ cũng có thể khiến chúng mất đi tính mạng, uy quyền hoặc con cháu của mình.

Thường thì một người theo đuổi thành công sẽ quan tâm đến việc xác định mục tiêu của họ là gì. Liệu họ có thể có được tình yêu nam nữ hoặc chấp thuận theo đuổi tới cùng sự nghiệp của mình hay không ? Hoặc họ có thể chấp thuận mà bản thân mong muốn từ những người khác hay không ? Hay họ có thể thực sự đáp ứng được những kỳ vọng mà mình đã đề ra trước đó ?

Dù mục đích theo đuổi thành công của bạn là gì, sẽ rất hữu ích khi bạn đồng thời lắng nghe và quan tâm đến tiếng nói bên trong của chính mình và những gì bạn học nếu bạn không làm ra tiền thì cái trí của bạn chỉ là trí nhớ. Bề dày thành tích và tốt nghiệp loại giỏi hoặc trường xịn cũng chỉ là vớ vẩn. Một là phải có kỳ tích, hai là thành tựu vượt trội thì mới có chỗ đứng trong xã hội ngày nay.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

CÔNG TY CÔNG NGHỆ THÔNG TIN TRÍ NĂNG

Điện thoại: 02873.070.799    Fax: 02873.099.866

Địa chỉ: 845 tỉnh lộ 43, Tam Bình, Thủ Đức, Hồ Chí Minh, Việt Nam

Email: info@websitekinhdoanh.com.vn

  • Đang truy cập: 5
  • Hôm nay: 385
  • Tháng hiện tại: 14,555
  • Tổng lượt truy cập: 36,907,529