Đời người có 3 bẫy tham chớ dại mà dính vào

Thứ hai - 05/05/2014 13:58

Đời người có 3 bẫy tham chớ dại mà dính vào

Là người, ai cũng mong cầu giàu sang, phú quý. Nhưng nếu như những mong muốn đó trở nên vô tận, nó sẽ trở thành lòng tham. Nếu bạn "dính" vào 3 cái tham này, cả đời chỉ có thể bận rộn một cách mù quáng.

Cổ nhân thường nói: "Lòng tham giống như ngọn lửa, nếu không được dập tắt kịp thời sẽ cháy trụi cả cánh rừng; lòng tham cũng giống như nước, nếu không được khống chế kịp thời, nước mạnh thành cơn lũ và sẽ phá tan mọi thứ cản đường nó".

Bạn biết đấy, tham vọng của con người là không đáy, nếu không kiểm soát thì chỉ có thể khiến lòng tham ngày càng lớn, cuối cùng nuốt chửng mọi thứ, kể cả chính chúng ta. Phàm là những người thông minh hiểu rõ cuộc sống sẽ biết rằng có 3 điều không nên tham bởi nếu biết dừng đúng lúc thì cuộc sống sẽ trở nên tự tại hơn

Tham danh tiếng

Trong cuộc sống, đại đa số chúng ta theo đuổi thành công và địa vị chỉ để đạt được danh tiếng và sự công nhận từ mọi người xung quanh. Điều này không có gì sai cả. Tuy nhiên, nhiều người lại đảo ngược thứ tự của những mục tiêu này. Trên thực tế, thành công nên lấy "tu dưỡng bản thân" làm mục tiêu trước nhất, chứ không phải danh vọng hay tiếng tăm.

Danh tiếng thực sự phải gắn liền với thực lực và những đóng góp có giá trị. Nếu không, thứ mà ta đạt được cũng chỉ dừng lại là hư danh. Mạnh Tử có câu: "Nếu sau khi làm việc gì mà bạn không đạt được kết quả như mong đợi thì bạn nên kiểm tra lại bản thân một lượt. Nếu lời nói và việc làm của bản thân là đúng thì sớm hay muộn những người xung quanh sẽ tán đồng".

Cũng giống như ở nơi làm việc ngày nay, nhiều vị trí có cái tên "rất kêu" nhưng thực tế mọi người đều hiểu rằng đó chỉ là một cái tên gọi và không có quyền lực thực sự. Hơn nữa, đối với nhiều người bình thường trong chúng ta, danh tiếng thực sự chẳng mang lại quá nhiều lợi ích. Vì vậy thay vì tìm kiếm danh vọng, tốt hơn hết chúng ta nên theo đuổi những giá trị thực sự cho chính mình.

Tham nhàn hạ

Người tham nhàn hạ là những người dám nghĩ nhưng không dám làm. Hiện trạng bất biến sẽ khiến họ muốn đứng yên. Nhưng nếu bạn cứ nuông chiều bản thân, để nó đứng mãi ở vùng an toàn, hưởng thụ thoải mái mỗi ngày, một khi khủng hoảng ập đến, bạn sẽ không đủ khả năng chống trả lại. Thứ mà người ta sợ nhất chính là tự mình làm mất đi ý chí chiến đấu và tinh thần dám nghĩ dám làm trong vùng an nhàn của riêng mình.

Khi đối diện với nhàn hạ, bạn có thể nghỉ ngơi, nhưng không được tham luyến, níu giữ. Nếu không cố gắng, chính cái vùng nhàn hạ đó sẽ hủy hoại cả tương lai của bạn. Hãy kiên trì, vì sau khi cái khổ qua đi, người ta mới càng dễ dàng trân trọng sự ngọt ngào của hạnh phúc.

Tham lợi ích nhỏ

Một khoản lợi nhuận nhỏ sẽ không làm cho một người trở nên giàu có, nhưng sự mất lòng tin và sự tôn trọng đối với nó có thể phá hủy tương lai của một người. Một người khó có thể kiểm soát bản thân trước những sai lầm lớn khi anh ta tính toán về những khoản tiền nhỏ. Người càng nhìn xa trông rộng sẽ không vì chút danh lợi trước mắt mà lãng phí cơ hội tương lai sau này.

99% người trên thế giới đều tham lam vì những khoản tiền nhỏ và chịu tổn thất lớn, trong khi những người chiến thắng thường đến từ 1% còn lại. Không có gì miễn phí trên thế giới, tất cả món quà đều được hoàn trả bằng cách này hay cách khác. Không tìm kiếm lợi nhuận nhỏ, không tham lam là một loại tu luyện vì tương lai bản thân.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
CÔNG TY CÔNG NGHỆ THÔNG TIN TRÍ NĂNG

Điện thoại: 02873.070.799    Fax: 02873.099.866

Địa chỉ: 845 tỉnh lộ 43, Tam Bình, Thủ Đức, Hồ Chí Minh, Việt Nam

Email: info@websitekinhdoanh.com.vn

  • Đang truy cập: 2
  • Hôm nay: 376
  • Tháng hiện tại: 14,546
  • Tổng lượt truy cập: 36,907,520