Hoặc tự giác kỷ luật bản thân hoặc là một kẻ tầm thường

Thứ năm - 03/01/2013 14:35

Hoặc tự giác kỷ luật bản thân hoặc là một kẻ tầm thường

Con người chính là cần trong mỗi lần kỷ luật tự giác như thế này mà gây dựng từng tý từng chút nhân tố khiến mình càng ưu tú hơn. Trái lại rất nhiều người thất bại là do sống ‘quá tùy ý’. Họ chính là trong cuộc sống lặp đi lặp lại giữa chần chừ, thỏa mãn và hối hận.

Khi chúng ta cứ châm chước "cũng tạm được rồi", dần dần chúng ta sẽ sống một cuộc đời "cũng tạm được rồi". Ngược lại, nếu chúng ta muốn kỷ luật tự giác thì cũng không khó lắm.

Sở dĩ bạn có thể ưu tú hơn người khác, chính là bạn đã kiên trì cái mà người khác không thể kiên trì. Chính vì vậy, đằng sau sự ưu tú là kỷ luật tự giác của một người kiên cường. Có một điều chắc chắn đúng:  Kiên trì kỷ luật tự giác, tương lai bạn sẽ cảm ơn mình!

Kỷ luật tự giác là tự yêu bản thân. Nếu bạn muốn được hạnh phúc bạn phải yêu bản thân mình. Điều đó có nghĩa là bạn phải giữ kỷ luật với chính hành vi của mình. Con đường dẫn tới hạnh phúc lâu bền là đều phải qua KỶ LUẬT TỰ GIÁC.

Tính cách của loài sói là trở nên mạnh mẽ, không dựa vào trời đất cũng không cậy nhờ cha mẹ. Từ khi còn rất nhỏ, bố mẹ chúng sẽ tàn nhẫn xua đuổi. Đối mặt với môi trường khắc nghiệt, những con sói phải tồn tại một mình. Kẻ mạnh cũng vậy, kẻ mạnh thực sự luôn "không nơi nương tựa"!

Một khi con sói đã phát hiện ra con mồi của mình, nó sẽ không hề dao động cho đến khi bắt được con mồi. Cuộc đời không có sự lựa chọn thứ hai. Chuyện đã làm, việc đã qua thì không thể lật lại được nữa. Đừng luôn muốn dựa dẫm vào ai đó, chỉ khi sự lựa chọn của của bạn đúng, cuộc sống của bạn mới đúng thôi.

Mặc dù sói là động vật sống theo bầy và có tinh thần hy sinh, nhưng mạng sống được quyết định bởi mỗi con sói, thay vì tìm kiếm sự bảo vệ của cả đàn. Thà dựa vào chính mình hơn là dựa vào người khác, chỉ có tự lực mới có thể phát huy hết khả năng tiềm ẩn của bản thân.

Chúng ta nghĩ rằng khi khó khăn, người ta sẽ có động lực để cố gắng vươn lên, nhưng thực tế không đơn giản như vậy. Khó khăn đôi khi là sự bít lại các cơ hội. Tầm nhìn, hiểu biết, giá trị và quan niệm về cuộc sống của cha mẹ và các thành viên gia đình có ảnh hưởng sâu sắc tới thế hệ trẻ.

Nhiều người thường chỉ thấy các gia đình giàu thì có tiền bạc để lại cho con cái mà không hề biết rằng họ còn truyền cho thế hệ sau nhiều thứ khác như sự hiểu biết, trải nghiệm, niềm tin, văn hóa...

Có thể thấy, "lòng người không biết đủ, như rắn nuốt cả voi" quả thực không phải là một câu nói suông. Nếu bạn không thể kiểm soát dục vọng của mình, bạn sẽ trở thành nô lệ của nó, đến cuối cùng đánh mất luôn chính mình. Muốn kiểm soát ham muốn đòi hỏi chúng ta phải không ngừng tăng cường tu dưỡng bản thân, duy trì nội tâm bình lặng trong mọi lúc.

Đứng trước cám dỗ, phải biết giữ tâm lặng như nước, không được đánh mất phương hướng, nghèo cho sạch rách cho thơm, khi cô đơn cũng đừng nên vội vã, khắc chế mọi cám dỗ, kiên trì giữ vững chủ tâm, có như thế mới không làm ra sai lầm khiến người thân cận của mình bị tổn thương, khiến cho kẻ thù được đắc ý.

Trên thực tế, dù là bất cứ lúc nào, chúng ta cũng phải chú ý kiểm soát dục vọng của mình. Dục vọng là bẩm sinh, ai ai cũng có. Tại sao con người thường bất an trong cuộc sống? Đáp án chính là họ đã quá phóng túng dục vọng của mình. Khi lạnh người ta phải mặc quần áo, khi đói người ta phải ăn... Để có thể sinh tồn, con người không thể không có dục vọng.

Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc con người có thể phóng túng dục vọng, nếu quá phóng túng mặc kệ thì chúng ta sẽ trở thành nô lệ của dục vọng. Khi đó, không phải là bạn tự do muốn làm gì thì làm, mà là dục vọng muốn bạn làm gì thì bạn phải làm cái đó.

Nếu không dưỡng trí thì lòng sẽ không an, lòng không an thì suy nghĩ sẽ không thông, suy nghĩ không thông thì ý chí sẽ mơ hồ. Nếu ý chí mơ hồ thì sẽ bị mất phương hướng trong cuộc sống, không có động lực, tinh thần và hoài bão. Giống như là xác sống, đờ đẫn thiếu tập trung. Để kiểm soát dục vọng thì con người nên tu dưỡng tâm trí. Vì tâm trí chính là sứ giả của dục vọng. Ví như khi dục vọng khởi phát, thì tâm trí sẽ là nơi đầu tiên có những suy nghĩ về dục vọng.

Vì thế khi bắt đầu học kiểm soát dục vọng, chúng ta hãy học cách tu dưỡng tâm trí, khi người ta an tĩnh thì dục vọng ắt sẽ tiêu tan. Không có sự chi phối của dục vọng thì bạn sẽ có thể dễ dàng xác định được phương hướng trong cuộc đời, với một ý chí vững vàng và một tinh thần tích cực, bạn sẽ hạn chế được phần lớn vật cản trên con đường dẫn đến thành công, không chỉ riêng về vật chất mà còn cả về tâm hồn.

Bản thân là cây ngô đồng thì phượng hoàng mới đậu lại, bản thân là biển cả thì trăm sông mới đổ về. Muốn gặp người xuất sắc, bạn cũng phải biến mình trở nên xuất sắc. Ác với bản thân một chút. Dù mệt mỏi rã rời cũng phải nỗ lực tiến thêm một bước, dù thất bại thảm hại cũng phải tỉnh táo để học tập từ sai lầm, dù vấp ngã đau đớn cũng phải ép mình tự lực đứng lên.

Hãy học khi người khác ngủ, lao động khi người khác lười nhác, chuẩn bị khi người khác chơi bời và bạn sẽ có giấc mơ khi người khác chỉ ao ước. Rồi sẽ có một ngày bạn thức dậy và không còn đủ thời gian để làm những điều mình hằng mong muốn. Nên hãy làm ngay bây giờ.

Giấc mơ không phải là thứ bạn nhìn thấy khi ngủ, giấc mơ là những điều mà không cho phép bạn ngủ. Nếu bạn không tự xây dựng ước mơ của mình thì người khác sẽ thuê bạn xây dựng ước mơ của họ. Chúng ta phải lựa chọn: nỗi đau của sự kỷ luật hay nỗi đau của sự hối hận.

Miếng quýt vừa với củ tỏi không có nghĩa là nó một phần của củ tỏi. Muốn là một phần của nhau, một là củ tỏi phải biến mình thành quả quýt, hai là miếng quýt phải biến mình thành miếng tỏi.

Con người cũng vậy. Chớ thấy người ta cũng hai tay hai chân như mình, mà cho rằng họ cũng giống mình. Sự khác biệt về trí tuệ, mức độ hiểu biết, học vấn, kinh nghiệm sống, kỹ năng sống, kiến thức, tài chính, đẳng cấp xã hội... sẽ nói rõ cho bạn biết khoảng cách vô hình giữa bạn và người đó xa như thế nào.

Vì vậy, dù bạn là tỏi hay quýt, cũng đừng quên nâng cấp trí tuệ và trái tim của mình mỗi ngày. Có nâng cấp mới thầy bản thân mình đáng giá và không rảnh để đi sân si với người khác. Từ đó, sự lựa chọn của bạn càng lúc càng nhiều hơn!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
CÔNG TY CÔNG NGHỆ THÔNG TIN TRÍ NĂNG

Điện thoại: 02873.070.799    Fax: 02873.099.866

Địa chỉ: 845 tỉnh lộ 43, Tam Bình, Thủ Đức, Hồ Chí Minh, Việt Nam

Email: info@websitekinhdoanh.com.vn

  • Đang truy cập: 5
  • Hôm nay: 398
  • Tháng hiện tại: 14,568
  • Tổng lượt truy cập: 36,907,542