Kiểu người dù giàu có cũng không thể hạnh phúc

Thứ tư - 02/01/2013 14:02

Kiểu người dù giàu có cũng không thể hạnh phúc

Hạnh phúc là một khái niệm trừu tượng và thật khó để định nghĩa. Thế nhưng đây lại là điều mà mỗi người dành cả đời để đạt được.

Có nhiều người cho rằng, hạnh phúc hẳn là có liên quan mật thiết đến "tiền tài". Có người lại nói, hạnh phúc chắc chắn không thể tách rời "danh lợi"... Có thể thấy, phần đông mọi người quan niệm hạnh phúc đến từ những vật ngoài thân, nhưng trên thực tế, hạnh phúc hay phúc khí đều là do chính mỗi người tạo nên.

Hạnh phúc của mỗi người đều đến từ những điều nhỏ bé từ bên trong. Chỉ cần sống theo sự hướng dẫn của "trái tim", chắc chắn ai cũng sẽ cảm thấy hạnh phúc. Điều ấy tuy rằng đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được, và đây là những kiểu người dù giàu có đến mấy cũng không thể chạm tay tới hạnh phúc:

Những người không từ thủ đoạn

Do cầu danh mà người ta chèn ép nhau, mưu trí trở thành vũ khí để tương tranh, danh và mưu trí đều là khí cụ không tốt vì làm hại phẩm hạnh. Danh lợi là thứ dễ khiến con người ta vì nó mà tranh đấu, bày mưu tính kế, dùng các thủ đoạn để đoạt phần thắng về mình. Thế nhưng, trong cuộc sống hiện đại, nhiều người dường như quá đắm chìm trong tranh giành "danh lợi". Nếu không phải hôm nay câu bè kết phái, thì là mai bày mưu tính kế, như vậy thì khác nào tự đẩy cuộc sống của mình vào góc tối u ám.

Những người như vậy, đa phần không những nhìn cuộc sống này con mắt quan không mấy tích cực, mà nhãn quan còn méo mó. Nói một cách nghiêm trọng hơn, có lẽ trong lòng họ không có giây phút nào thấy bình yên vui vẻ, thay vào đó là sự lạnh lẽo vô tận. Thậm chí có người vì quá mưu mô, tính toán với người khác mà không có lấy một người bạn bên cạnh. Những người như vậy, dù có đạt được mục đích thì cũng không thể hạnh phúc được. Lúc ấy tiền tài, danh vọng còn ý nghĩa không?

Không chỉ những người làm ăn, mà với ai cũng vậy, mưu kế là cần thiết. Tuy nhiên hãy sử dụng đúng lúc đúng chỗ. Trong cuộc sống thường ngày, hãy đối xử với những người xung quanh một cách chân thành, thật lòng, đừng quá câu nệ, tính toán hay dùng các chiêu trò. Những điều ấy không những không cần thiết, mà đôi khi còn là tự mình hại mình.

Người luôn lo sợ được và mất, sống và chết

Phần lớn mọi người đều thích được hơn mất, nhất là những người giàu có và quyền lực. Càng có tuổi, con người càng sợ chết. Đây là chuyện thường tình, bởi ai cũng muốn được sống lâu. Thế nhưng, không cần phải cuống lên vì sự sống hay cái chết, cũng không cần vì được-mất mà quá đau buồn. Trên đời này, có nhiều chuyện chúng ta không quyết định được, chỉ có thể tuân theo thực tế, thuận theo tự nhiên.

Đừng lấy trường thọ làm vui mừng, đừng vì đoản mệnh mà bi thương. Đừng thấy mình hiểu biết nhiều mà lấy làm vinh, đừng vìnghèo khó mà hổ thẹn. Giàu nghèo đã có ông trời quyết định, sống chết cũng đã có số. Nếu làm gì mà cũng suy đoán được mất, chưa làm đã lo lỗ, sống mà ngày nào cũng lo sợ bất an, thì sao có thể hạnh phúc được! Đối với cuộc sống hiện đại, thứ con người thiếu không phải là tri thức, mà là sự sáng suốt của trí tuệ. Chỉ khi nào thông suốt, thì mới có thể gạt đi những nỗi lo mà thẳng tiến về phía trước và gặt hái thành công.

Những người cả đời bận rộn, không biết nghỉ ngơi

Mỗi chúng ta từ khi sinh ra thì đã bước vào những cuộc "chạy đua". Khi đi học, ai cũng cần chăm chỉ học hành để đạt thành tích tốt, để thi được vào trường chuyên, lớp chọn. Khi đã lớn lên và ra ngoài xã hội, ta lại có nhiện vụ khác là cố gắng kiếm tiền…

Ai ai cũng bạt mạng để kiếm được thật nhiều tiền, bởi đó là thứ có thể giải quyết rất nhiều nỗi u sầu, lo lắng trên đời. Thế nhưng đôi khi, chính tiền bạc lại khiến con người kiệt sức và là nguyên nhân của nhiều vấn đề. Nếu cứ mãi chạy theo đồng tiền, cật lực làm lụng nhưng mãi không tự nhìn thấy được thành tựu của bản thân, cả đời mệt nhoài mà không tìm thấy chốn dừng chân, vậy chẳng phải là điều đáng buồn sao!

Có thể nói, ai cũng cần phấn đấu đạt thành tựu, trước là lo cho cuộc sống của bản thân và gia đình, sau là cống hiến cho xã hội. Thế nhưng việc nghỉ ngơi, dành cho mình những khoảng thời gian tận hưởng cuộc sống, vun vén hạnh phúc cũng vô cùng cần thiết. Đừng đợi đến khi nhìn lại, lúc ấy nhận ra năm tháng đã trôi qua mới thấy thật đáng tiếc.

Những người tham lam vô độ, không có đức hạnh

Việc có đức hạnh hay không sẽ là một phẩn quyết định chất lượng cuộc sống của mỗi người. Người có đức hạnh nhất định sẽ gặp may mắn, hạnh phúc. Người sống không đức hạnh, muôn đời đi xuống. Tại sao có người con cháu sung túc, gia đình hòa thuận vui vẻ, đời sống vô cùng hạnh phúc? Trong khi đó lại có người có cuộc sống nghèo khó, con cháu bất hiếu, cả đời phải lo toan? Đó đều là do đức hạnh của từng người.

Đức hạnh của mỗi người sẽ tạo ra một gia đình đẹp, một xã hội đẹp. ... Người đức hạnh luôn sống hết lòng vì người khác, yêu thương tất cả mọi người, cho dù người khác có đối xử với mình ra sao đi nữa. Họ biết nhìn lại bản thân để khắc phục những sai lầm từng phạm phải, biết suy nghĩ để hiểu được sự thực của mọi vấn đề.

Người không có nhân nghĩa, chỉ biết sống phóng túng hưởng thụ cho mình, sớm muộn cũng sẽ bị lòng tham nuốt chửng. Đây là lối sống vô cùng thiển cận, không nên vì ham mê nhất thời mà hủy hoại cuộc sống của mình. Thay vào đó, chi bằng kiên nhẫn và thầm lặng tu dưỡng đạo đức, vùng dậy vào thời điểm quan trọng, chắc chắn sẽ khiến nhiều người phải bất ngờ.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
CÔNG TY CÔNG NGHỆ THÔNG TIN TRÍ NĂNG

Điện thoại: 02873.070.799    Fax: 02873.099.866

Địa chỉ: 845 tỉnh lộ 43, Tam Bình, Thủ Đức, Hồ Chí Minh, Việt Nam

Email: info@websitekinhdoanh.com.vn

  • Đang truy cập: 5
  • Hôm nay: 395
  • Tháng hiện tại: 14,565
  • Tổng lượt truy cập: 36,907,539