Người EQ cao luôn biết 3 cách 'lùi bước' thể hiện đỉnh cao ứng xử, trí tuệ hơn người

Thứ hai - 18/03/2013 14:12

Người EQ cao luôn biết 3 cách 'lùi bước' thể hiện đỉnh cao ứng xử, trí tuệ hơn người

Một trong những khía cạnh quan trọng của trí tuệ cảm xúc (EQ) chính là đặt mình vào vị trí và biết suy nghĩ đến cảm xúc của người khác. Tuy vậy, đây cũng là việc ít ai làm được.

    Lùi bước để giữ thể diện cho người khác

Trong cuộc sống, vì không thể nhường nhịn nên nhiều cuộc tranh chấp xảy ra, cuối cùng đôi bên cùng chịu thiệt. Trên thực tế, những người EQ cao, khéo léo trong giao tiếp vốn dĩ không cần phô bày quá nhiều trí tuệ của họ mà điều này thể hiện qua cách họ biết lùi lại và cư xử với thái độ cởi mở.

Trí thông minh cảm xúc không chỉ là sự khéo léo mà còn là đức tính khiêm tốn, khoan dung, tự tin và biết chừng mực. Người có EQ cao sẽ luôn nghĩ đến cảm nhận của người khác, khiến người xung quanh cảm thấy thoải mái khi tiếp xúc. Họ có tư duy bao quát, nói và làm những việc không ảnh hưởng đến tâm trạng của người xung quanh, không thích tranh cãi sai đúng chỗ đông người. Cổ nhân có câu: “Quân tử không giấu vẻ đẹp, càng không vạch ra cái xấu của người khác”.

    Lùi bước vì biết đặt mình vào vị trí người khác để mang lại lợi ích cho đôi bên

Khi con người đều có lợi ích chung, họ có xu hướng ưu tiên cạnh tranh hơn là hợp tác để cùng có lợi. Hiện tượng này được các nhà tâm lý học gọi là hiệu ứng lợi thế cạnh tranh. Những người tư lợi luôn nghĩ về lợi ích của mình, trong khi những người thông minh luôn có những bước rút lui thích hợp để đạt được thoả thuận có lợi cho đôi bên.

Trong cuộc sống, chúng ta thường gặp phải những người EQ thấp, luôn tính toán mọi thứ, dành phần hơn cho mình còn phần thiệt cho người khác. Bề ngoài thì có vẻ họ được lãi nhưng thực tế họ sẽ lỗ rất nhiều vì khó nhận lại được sự yêu mến, bao dung và thông cảm từ người khác. Đó là những điều làm nên mối quan hệ chất lượng đáng quý hơn cả những nguồn lợi nhỏ.

    Lùi bước để cho người khác một đường lui

Càng trải nghiệm qua nhiều biến thiên của cuộc sống, bạn sẽ càng hiểu biết cách lùi lại là mức độ trí tuệ cảm xúc cao nhất của một người. Khi chúng ta tặng hoa cho người khác, người đầu tiên ngửi thấy hương thơm là bản thân mình. Khi chúng ta quăng bùn đất vào người khác, người đầu tiên vấy bẩn lại chính là bản thân ta.

Trên đời không có người hoàn thiện. Với những việc không trái với quy tắc, không đi ngược với lương tri, chúng ta cần luôn cho người khác một cơ hội, giữ thể diện và dành cho họ sự tôn trọng. Sự thấu hiểu, bao dung và đại lượng của chúng ta sẽ khiến họ cải biến, hiểu ra, và tránh để xảy ra sai sót tương tự vào lần sau. Bởi thế, người cao thượng luôn có sự đồng cảm với người khác, biết cách hoán đổi vị trí mà suy xét, hiểu cách tôn trọng lòng người.

Trong cuộc sống, khi phát hiện ra sai sót của người khác, nếu chỉ thẳng ra mà không để ý tới hoàn cảnh, khiến đối phương cảm thấy mất mặt, người ấy sẽ rất khó nghe lọt tai. Nếu dùng ngữ khí uyển chuyển, quan tâm tới cảm nhận của họ, thiện đãi họ, thì sẽ khiến đối phương cảm thấy dễ dàng tiếp nhận.

Tôn trọng người khác là biểu hiện của sự giáo dưỡng. Khi để tâm tới cảm nhận và suy xét sự việc từ góc độ của người khác, thì chúng ta mới nhận được sự tín nhiệm và ủng hộ từ họ. Giữ gìn sự tôn nghiêm, lưu lại con đường lui cho người khác cũng chính là thiện đãi bản thân mình.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

CÔNG TY CÔNG NGHỆ THÔNG TIN TRÍ NĂNG

Điện thoại: 02873.070.799    Fax: 02873.099.866

Địa chỉ: 845 tỉnh lộ 43, Tam Bình, Thủ Đức, Hồ Chí Minh, Việt Nam

Email: info@websitekinhdoanh.com.vn

  • Đang truy cập: 5
  • Hôm nay: 367
  • Tháng hiện tại: 14,537
  • Tổng lượt truy cập: 36,907,511