Cách chọn tên miền đẹp, chuẩn SEO, hiệu quả nhất

Thứ tư - 06/03/2013 21:02

Cách chọn tên miền đẹp, chuẩn SEO, hiệu quả nhất

Khi tạo website, chọn tên miền có lẽ là một quá trình quan trọng phải có. Vì vậy, trước khi đăng ký, bạn cần phải chọn tên miền thật kỹ.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc có thêm thông tin về tên miền là gì, lợi ích của việc đặt tên miền đẹp, chuẩn SEO và 11 cách chọn tên miền đẹp, chuẩn SEO, hiệu quả nhất .

Khái niệm

Domain (tên miền) là tên của một website hoạt động trên Internet, cũng là địa chỉ IP cho mỗi trang web. Tên miền giúp cho người dùng dễ nhớ, dễ nhận biết website của bạn. Hiểu một cách đơn giản là tên miền giống như địa chỉ nhà trên môi trường Internet. Khi người dùng truy cập bằng cách gõ tên miền hoặc URL website thì sẽ xuất hiện trang web của bạn

Rất lâu trước đây, để truy cập vào một trang web thì người dùng cần nhớ 1 dãy số là địa chỉ IP đây là một dãy số. Rõ ràng rằng khi người dùng nhớ 1 chuỗi số thì không sao nhưng nhớ nhiều chuỗi là một chuyện rất khó nhằn. Kể cả việc ghi lại cũng rất bất tiện, do vậy, tên miền ra đời và phát triển, được sử dụng để xác định địa chỉ website thay cho IP.

Cấu trúc tên miền

Khi đăng ký mua tên miền (domain), bạn sẽ được sở hữu phần “root domain” bao gồm domain name và top-level domain.
 
cau truc


Một cách đơn giản và ngắn gọn, tên miền gồm có 2 phần:

    Domain name (tên): gồm những chữ cái từ a-z, các chữ số 0-9, dấu gạch ngang “-” và tổng số ký tự nhỏ hơn 255

    Top-level domain (tên miền cao cấp): bắt đầu bằng dấu “.” và bao gồm các phần mở rộng khác nhau.

Tên miền ở mức cao nhất hay tên miền cao cấp nhất (top-level domain – TLD) gồm 2 loại:

    ccTLD (country-code Top-level domain) là tên miền cấp cao nhất phân theo quốc gia, bao gồm các mã quốc gia của các nước tham gia Internet được quy định bằng hai chữ cái theo tiêu chuẩn ISO-3166. Ví dụ: ccTLD ở Việt Nam là .vn, ở Anh là .uk, Đan Mạch là .dk,…

    gTLDs (generic Top-level Domain) là loại tên miền cao cấp chung, thường theo các lĩnh vực như: kinh doanh, giáo dục,… chứ không theo quốc gia như ccTLD. Ví dụ: .com, .org, .gov, .edu,…

Bên cạnh đó còn có tên miền cấp 2 như: .com.vn; .biz.vn; .edu.vn; .gov.vn; .net.vnv; .org.vn; .info.vn;…

Lợi ích của việc đặt tên miền đẹp, chuẩn SEO
 
di dong


Trong thời đại công nghệ 4.0, tên miền được xem là địa chỉ của công ty bạn trên Internet. Nếu không có tên miền, người dùng mạng sẽ không thể truy cập và tiếp cận bạn trên Internet. Vì vậy, tên miền rất quan trọng, nó đại diện, gắn liền với thương hiệu, website của bạn, của công ty, doanh nghiệp bạn. Khi đặt tên miền bạn cần chú ý lựa chọn tên miền kỹ lưỡng, một tên miền đẹp, chuẩn SEO sẽ giúp ích rất nhiều cho website của bạn.

Việc đặt một tên miền đẹp, chuẩn SEO là việc quan trọng và cơ bản nhất trong bước đầu xây dựng nhận diện thương hiệu online trong chiến dịch Marketing. Tên miền đẹp sẽ giúp người dùng dễ nhớ, ít nhập sai hơn và cũng giúp ích rất nhiều trọng việc tăng độ nhận diện thương hiệu hiệu quả. Tên miền chuẩn SEO sẽ tạo thuận lợi trong việc tăng thứ hạng từ khóa dễ dàng, tăng thứ hạng tìm kiếm cho website.

Cách chọn tên miền đẹp, chuẩn SEO, hiệu quả nhất

Tên miền chứa từ khóa

Khi bạn chọn tên miền cho website của mình, bạn nên ưu tiên chọn tên miền mà có chứa từ khóa cần SEO. Với tên miền với từ khóa SEO thì thường sẽ được người dùng tìm kiếm trên Google và các công cụ tìm kiếm khác. Ưu điểm của việc chọn tên miền chứa từ khóa cần SEO sẽ giúp người dùng dễ nhớ, dễ nhận diện thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ, lĩnh vực kinh doanh của công ty. Hơn thế nữa, tên miền có chứa từ khóa sẽ giúp website dễ SEO lên top hơn.
 
ten mien chua tu khoa can seo


Tuy nhiên, các bạn không nên quá đặt nặng việc đặt tên miền chứa từ khóa cần SEO bởi vì tên miền này giúp SEO thuận lợi hơn chứ không nhất thiết bắt buộc phải có. Với trường hợp mà tên miền có chứa từ khóa cần SEO đã được đăng ký thì bạn vẫn có thể lựa chọn tên miền khác phù hợp hơn.

Tên miền ngắn gọn, dễ nhớ

Tại sao cần chọn tên miền ngắn gọn? Một tên miền ngắn gọn sẽ giúp người dùng dễ nhớ, dễ nhận diện, dễ tìm kiếm hơn. Đây là một yếu tố rất quan trọng bởi vì việc người dùng dễ truy cập website sẽ rất tốt cho việc SEO. Tên miền chuẩn SEO là tên miền có từ khoảng 5-8 ký tự và tối đa là 15 ký tự gồm 2-3 từ. Lý do đơn giản là bởi vì một tên miền dài sẽ khiến người dùng khó nhớ và hơn hết sẽ dễ nhập sai tên khi tìm kiếm trên Google. Ngoài ra, với tên miền ngắn gọn, dễ nhớ sẽ giúp bạn phần nào về việc thiết kế logo cho website, từ đó giúp nâng cao độ nhận diện thương hiệu.

Ưu tiên tên miền cấp 1 (top-level domain)

Tên miền cấp 1 (top level domain) là tên miền chỉ có một hậu tố đuôi như là: .com, .vn, .net,… Tên miền cấp 2, cấp 3 sẽ dạng hậu tố đuôi như là: .com.vn, .edu.net,…

Vì vậy, đuôi tên miền là yếu tố quan trọng rất đáng quan tâm khi chọn tên miền cho website. Bên cạnh đó, thuật toán từ Google thường sẽ ưu tiên cho những tên miền cấp 1 hơn. Do đó, những tên miền cấp 1 có độ tin cậy cao hơn những loại tên miền khác như tên miền cấp 2, cấp 3.

Tên miền dễ viết

Một tên miền dễ viết là một tên miền không quá dài, hạn chế tối đa những tên chứa các lỗi ký tự khi gõ. Vì vậy, các bạn hãy chọn tên miền mà người dùng không gặp khó khăn khi nói và viết. Đặc tính dễ viết của một tên miền cũng là một trong những cách đặt tên miền hiệu quả bởi vì chúng sẽ tạo thuận lợi nhất cho người truy cập trang web. Một vấn đề điển hình của người dùng Việt Nam đó là có rất nhiều người dùng bộ gõ Telex đặc biệt là giới trẻ.

Ví dụ như: khi nhập tên miền sẽ có rất nhiều trường hợp gõ “s” sẽ chuyển thành dấu sắc, “aa” chuyển thành “â”, “oo” chuyển thành “ô”,… điều này rất phiền toái và khiến cho người dùng khó mà gõ đúng tên miền ngay từ lần đầu. Một tên miền dài không phải lúc nào cũng tốt, không phải lúc nào cũng dễ viết, bởi vì người dùng sẽ rất khó nhớ, và khả năng cao họ sẽ gõ sai địa chỉ tên miền. Từ đó, kéo theo việc lưu lượng truy cập sẽ giảm sút. Mặc khác, một tên miền quá dài sẽ khiến đối thủ cạnh tranh tận dụng cơ hội và chọn được một tên miền ngắn hơn cho họ.

Tên miền theo vị trí Local (địa phương)

Cách đặt tên miền theo vị trí địa lý sẽ giúp bạn tiếp cận khách hàng mục tiêu theo địa phương, khu vực nhanh và thuận tiện hơn. Khi bạn kinh doanh thương mại, bán hàng, bạn có thể đặt tên domain theo vị trí địa phương cần SEO sẽ giúp nhắm đến đối tượng khách hàng cụ thể. Đặc biệt, cách đặt này sẽ càng hiệu quả khi bạn đã xác định cụ thể được phân khúc khách hàng mục tiêu của mình. Nếu bạn đang hướng đến các đối tượng nước ngoài thì như thế nào? Lúc này bạn có thể chọn ngôn ngữ tiếng Anh hoặc ngôn ngữ nước ngoài mà bạn đang hướng tới để đặt tên miền.

Chọn đuôi tên miền cao cấp

Hiện nay, những đuôi tên miền như: .com; .org; .net; .info là những đuôi tên miền dễ SEO trên toàn cầu. Tùy vào đối tượng khách hàng của bạn ở đâu, bạn có thể chọn đuôi tên miền cho phù hợp. Nếu đối tượng ở Việt Nam thì bạn hãy chọn những đuôi như: .vn, .com.vn. Ngoài ra, bạn vẫn có thể chọn những đuôi tên miền phổ biến toàn cầu như .com, .net.

Ngoài ra, còn có những đuôi tên miền có giá thành rẻ và ít phổ biến hơn như: .biz, .online,… thường rất ít được sử dụng và ưa chuộng do đuôi tên miền này chưa phổ biến. Nếu bạn muốn chọn từ khóa mong muôn mà các đuôi tên miền khác đã được đăng ký thì bạn vẫn có thể chọn những đuôi này.

Ý nghĩa các đuôi tên miền phổ biến nhất hiện nay:

    .com thích hợp với các tổ chức kinh doanh

    .net dành cho các website hoạt động trong lĩnh vực mạng lưới internet, cộng đồng

    .info (information) dành cho các trang website tin tức/ báo chí

    .edu (education) thích hợp với các tổ chức lĩnh vực giáo dục

    .org (organization) dành cho các tổ chức (tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận,…)

Đặt tên miền theo thương hiệu

Ngày nay, đa số các doanh nghiệp sẽ thường đặt tên miền website của mình theo tên thương hiệu của công ty hoặc là theo tên sản phẩm, dịch vụ mà công ty cung cấp. Việc đặt tên miền theo thương hiệu không những giúp khách hàng dễ nhớ mà còn giúp tăng nhận diện thương hiệu. Có rất nhiều cách đặt tên miền cho website, bạn có thể đặt tên miền theo những yếu tố sau:

Theo ngành nghề hoặc lĩnh vực

Loại tên miền theo ngành nghề hoặc lĩnh vực rất được ưa chuộng và thường được lựa chọn.

Theo sản phẩm

Cách đặt tên domain nãy cũng rất được ưa chuộng bởi vì sự đơn giản, dễ áp dụng và tập trung vào sản phẩm của doanh nghiệp.

Theo thương hiệu cá nhân hoặc công ty

Việc đặt tên miền theo thương hiệu công ty hoặc tên tuổi cá nhân là cách đặt tên miền cực kỳ phổ biến. Người dùng rất dễ nhớ đến tên và dễ tìm đến.

Điều này giúp ích rất nhiều trong việc gây dựng nhận thức về thương hiệu và tối ưu việc SEO cho thương hiệu sau này.

Đặt tên miền bao vây tên miền chính

Cách đặt tên miền bao vây tên miền chính là thủ thuật được nhiều thương hiệu lớn áp dụng. Việc này giúp cho họ tránh việc bị các đối thủ cạnh tranh đặt tên miền gần giống với tên miền của mình và sẽ gây nhầm lẫn cho người dùng.

Việc đặt tên miền bao vây tên miền chính có thể xem như là việc tăng bảo mật và mau bảo hiểm cho tên miền chính.

Tránh tên miền gây nhầm lẫn hoặc tranh chấp

Tại sao lại phải tránh tên miền gây nhầm lẫn hoặc tranh chấp? Vì việc này xảy ra sẽ rất ảnh hưởng đến SEO website dù cho việc nhầm lẫn và tranh chấp bản quyền trong tên miền vẫn luôn diễn ra hằng ngày. Chính vì vậy, trước khi bạn chọn hoặc mua tên miền thì cần tìm hiểu kỹ lưỡng rằng tên miền đó đã có ai mua chưa. Bên cạnh đó, bạn cũng cần nghiên cứu các tên miền tương tự, cũng như tên miền của đối thủ, thu thập thêm ý tưởng và tiếp tục kiểm tra.

Hoàn hảo nhất là bạn đặt và đăng ký tên miền chuẩn SEO độc nhất, không bị trùng với thương hiệu của một ai khác. Tốt nhất là nên tránh những tên miền dễ gây nhầm lẫn, đặc biệt là tránh những tên miền tương tự với những thương hiệu nổi tiếng vì sẽ dễ nổ ra những tranh chấp không đáng có về vấn đề bản quyền.

Kiểm tra lịch sử tên miền trước khi đăng ký

Việc kiểm tra lịch sử tên miền trước khi đăng ký là rất quan trọng. Nếu bạn chọn tên miền mà đã từng được sử dụng mà tên miền này đã bị Google phạt thì sẽ gây khó khăn cho việc SEO của bạn. Chắc chắn bạn cũng không muốn sở hữu một tên miền có lịch sử không mấy đẹp đúng không?

Do đó, bạn cần kiểm tra tên miền trước khi ra quyết định mua nó bằng một số câu hỏi gọi ý dưới đây:

    Tên miền đã từng được sử dụng chưa?

    Nếu có, tên miền này đã từng hoạt động trong lĩnh vực nào?

    Có từng bị Google phat bao giờ chưa?

    Có hay bị trùng hay không?

Việc bạn đảm bảo kiểm tra lịch sử tên miền sẽ giúp bạn đỡ phải tốn tiền bạc và thời gian sau này.

Tránh các ký tự đặc biệt

Các ký tự đặc biệt là @,#,%,&,$,… hoặc chứa dấu gạch ngang “-” cần tránh khi áp dụng vào cách chọn tên miền bởi vì nó khó đọc, dễ nhầm lẫn. Ngoài ra, khi bạn nói tên miền cho người khác nghe, bạn sẽ phải cần phải nói rõ các ký tự. Điều nãy cũng rất dễ khiến người dùng gõ sai tên miền của bạn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
CÔNG TY CÔNG NGHỆ THÔNG TIN TRÍ NĂNG

Điện thoại: 02873.070.799    Fax: 02873.099.866

Địa chỉ: 845 tỉnh lộ 43, Tam Bình, Thủ Đức, Hồ Chí Minh, Việt Nam

Email: info@websitekinhdoanh.com.vn

  • Đang truy cập: 4
  • Hôm nay: 418
  • Tháng hiện tại: 14,588
  • Tổng lượt truy cập: 36,907,562